ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19

editweb 0
ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19

ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19 เราจะเห็นได้ว่าในช่วงปี 2021 นี้ ธุรกิจด้านความงามได้มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีมาตรฐานที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ใหม่ๆ และเราก็ยังอยู่ในช่วงของการระบาดโควิด-19 จึงทำให้เกิดเทรนด์ความงามแตกออกหลายแขนง ทั่วโลก

ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19

กรณีของประเทศไทย ตลาดสกินแคร์เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงวิกฤติโควิด ที่คนส่วนใหญ่ทำงานจากที่บ้านจึงหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นและเป็นวิถีทางการคลายเครียดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีสินค้ายอดนิยม อาทิ ผลิตภัณฑ์คลีนบิวตี้ มาส์กหน้า DIY และครีมทามือเพื่อบำรุงผิวที่แห้งกร้านจากการใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ตลอดทั้งวัน และวันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องเทรนด์ความงามที่กำลังมาแรงมากๆใน ปี2021 นี้

1.สกินแคร์

สกินแคร์กลายเป็นสินค้ายอดนิยม สกินแคร์บำรุงผิวหน้าครองสัดส่วนตลาดถึง 19 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกิดจากความต้องการที่จะมีผิวที่เปล่งปลั่งโดยไม่ต้องแต่งหน้า และความกังวลเรื่องความแก่และริ้วรอย หลายคนมองว่าการใช้สกินแคร์เป็นการผ่อนคลาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้าในหมวดนี้ได้รับความนิยมสูงขึ้น อาทิ มอยเจอไรเซอร์ ครีมลางหน้า เซรั่มและผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวจัดเป็นสินค้าขายดี ผู้บริโภคมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน วิตามินซี น้ำมันกัญชา (CBD) ซึ่งกลายเป็นคำค้นยอดฮิตในปัจจุบันเมื่อผู้บริโภคมอง จะเลือกซื้อสกินแคร์

ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19

2.สินค้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งที่รับประทานและใช้บนร่างกาย ซึ่งเกิดมาจากการที่สินค้าความงามและสินค้าที่ไม่เกี่ยวกับความงามมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์และส่วนผสมของฟิลเลอร์ เพราะสารที่ร่างกายไม่ได้ดูดซึมไปให้ประโยชน์ก็จะกลายเป็นสารตกค้างในระบบหมุนเวียนในร่างกายของเรา ผู้บริโภคจึงหันมาพิจารณาสินค้าที่ตัวเองเลือกใช้ แม้บางกลุ่มจะยังไม่สนใจ แต่สำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับคลีนบิวตี้ยอมที่จะจ่ายด้วยราคาที่สูงกว่าเพื่อได้สิ่งที่ดีต่อร่างกาย

ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มหันมาใช้กลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งสินค้าจะมีฉลาก “ทำจากธรรมชาติ”  “คลีน”  “กรีน” หรือ  “เป็นมิตรต่อธรรมชาติ” แม้ว่าคุณสมบัติของสินค้าชิ้นนั้นจะไม่เป็นไปตามเกณฑ์ก็ตาม ซึ่งเกิดเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์ เพราะมีแบรนด์ที่เอาเปรียบผู้โภค ที่มองหาสินค้าจากธรรมชาติจริงๆ

3.ความงามเสกได้ด้วยตัวเอง (DIY beauty)

ร้านเสริมสวยจำนวนมากต้องปิดร้านเป็นเวลาหลายเดือนเมื่อต้นปี 2563 ทำให้ผู้บริโภคต้องรู้จักที่จะดูแลตัวเองเมื่ออยู่บ้าน เทรนด์สินค้า DIY เช่น อุปกรณ์ตกแต่งเล็บ แว็กซ์ น้ำยาย้อมผม เซ็ทบำรุงผิวหน้า กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น สินค้ากำจัด ขนมียอดขายเพิ่มขึ้น 97 เปอร์เซ็นต์และสินค้าเกี่ยวกับเล็บมียอดขายเพิ่มขึ้น 175 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจาก วิดีโอบน Youtube และวิดีโอเกี่ยวกับการดูแลตนเองมีผู้ชมเพิ่มขึ้นเช่นกัน แม้ร้านเสริมสวยกลับมาเปิดให้บริการ ผู้บริโภคจำนวนมากยังเห็นว่า การออกจากบ้านไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไป จึงทำให้เทรนด์ DIY จะยังอยู่อีกสักพัก

4.อีคอมเมิร์ซบูมแบบฉุดไม่อยู่

รูปแบบการซื้อสินค้าความงามเปลี่ยนไปเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ ร้านค้า brick and mortar ต้องปิดตัวลงเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ผู้คนหันมาซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ รีเทลเลอร์จำนวนมากใช้โอกาสนี้ไปทำธุรกิจบนอีคอมเมิร์ซ  การเปิดร้านค้าออนไลน์ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการมีหน้าร้าน ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ร้านค้าที่ขายสินค้าความงามปรับรูปแบบแพลตฟอร์มให้มีความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภค

การใช้เทคโนโลยี AR VR และเทคโนโลยีอื่นๆ ทำให้ผู้บริโภคได้ลองแต่งหน้าเสมือนจริง เพียงแค่อัพโหลดรูปถ่ายตัวเองบนสมาร์ทโฟน การลองสินค้าหลายเฉดสี หลายรูปแบบเป็นการตัดปัญหาที่ลูกค้าจะต้องไปลองใช้สินค้าจริงที่หน้าร้าน

5.เจลล้างมือที่ไม่ทำลายผิว

เจลลางมือจะไม่ค่อยเข้าพวกกับผลิตภัณฑ์ความงาม แต่บริษัทที่เกี่ยวกับความงามจำนวนมากเริ่มหันมาพัฒนาสินค้าจำพวกนี้ให้เกี่ยวข้องกับความงามมากขึ้น เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักที่ทำให้การฆ่าเชื้อเกิดประสิทธิภาพ แต่ก็มีผลข้างเคียงให้มือแตกและแห้งกร้าน จึงเป็นโอกาสให้เจลล้างมือบำรุงผิวได้รับความน่าสนใจ

6.สินค้าที่ป้องกันสิวจากหน้ากากอนามัย

การใส่หน้ากากเป็นประจำต่อเนื่องเป็นเวลานานเป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยเฉพาะสิวจากหน้ากากหรือ maskne แบรนด์จำนวนมากเริ่มพัฒนาสินค้าที่ป้องกันการเกิดสิวจากหน้ากาก หน้ากากประเภทนี้ผลิตมาจากวัสดุที่หลากหลาย แต่สามารถระบายอากาศและป้องกันแบคทีเรียได้

หน้ากากป้องกันสิว maskne จะยังคงเป็นที่นิยมตลอดระยะเวลาที่โควิด-19  ยังอยู่ในชีวิตประจำวัน นอกจากการสวมหน้ากากประเภทนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามยังแนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาสิว maskne หันมาทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ออนโยนและใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ

ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19

7.ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่เป็นมิตรต่อหน้ากากอนามัย

ผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกต่างใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้าน ผู้ที่ชื่นชอบการแต่งหน้าจึงจำเป็นต้องเลือกใช้เมคอัพแบบ Mask-friendly คือใช้แล้วติดทน ไม่เลอะติดหน้ากากอนามัยนั่นเอง เมื่อสวมหน้ากากอนามัย ใบหน้าของเราจะถูกปิดตั้งแต่จมูกลงมา จึงเป็นโอกาสให้ดวงตา ขนตา และคิ้ว ได้อวดโฉม ดังนั้นผลิตภัณฑ์อย่างอายแชโดว์ บลัชออน ขนตาปลอม คอนซีลเลอร์ และมาสคาร่า จึงกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ลิปสติกเนื้อเหลวกลายเป็นที่นิยม เพราะมีโอกาสเปื้อนติดหน้ากากอนามัยน้อยกว่าลิปสติกแบบธรรมดาและลิปกลอส สาวๆ จึงสามารถสวมและถอดหน้ากากอนามัยระหว่างวันได้โดยเมคอัพยังคงสวยเป๊ะ

8.การดูแลหนังศีรษะ เริ่มได้รับความสนใจ

หลายคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพผิวกันมากขึ้น ความสนใจนี้ได้ขยายไปถึงเส้นผมและหนังศีรษะด้วยเช่นกัน ซึ่งเกิดขึ้นจากกลุ่มคนที่นำเอาวิทยาศาสตร์มาใช้ดูแลหนังศีรษะ โดยมีแนวคิดพื้นฐานคือการสร้างการเติบโตของเส้นผมอย่างมีสุขภาพ ลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง และเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมของหนังศีรษะผลิตภัณฑ์ความงามเกี่ยวกับหนังศีรษะที่มีการพัฒนาขึ้น เช่น แชมพูดีท็อกซ์หนังศีรษะ ครีมบำรุง แชมพูทำความสะอาดแบบล้ำลึก เซรั่ม และครีมบำรุงผสมคาเฟอีน เป็นต้น

9.เทรนด์ความหลากหลายกำลังมา

ปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์แต่งหน้าสำหรับคนสีผิวต่างๆ มากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาแบรนด์เครื่องสำอางมีแนวโน้มพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเพื่อสาวผิวขาวซึ่งเป็นคนส่วนน้อยในตลาด แต่นับจากนี้เทรนด์ที่กำลังมาแรงคือเรื่องความหลากหลายของเมคอัพสำหรับคนทุกผิว

เครื่องสำอางของเซเลบริตี้ 2 แบรนด์ คือ Fenty ของริฮานน่า และ KKW Beauty ของคิม คาร์ดาเชียน ให้ความสำคัญกับเรื่องความหลากหลายเป็นอันดับแรก ทำให้แบรนด์คู่แข่งต้องปรับตัวเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้อย่างหลากหลายเช่นกัน เมคอัพที่หลากหลากไม่ได้มีแค่เรื่องเฉดสีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาเพื่อผิวประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวบอบบาง ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาเพื่อความต้องการที่แตกต่างกัน

10.การสมัครสมาชิกเพื่อรับสินค้า

การสมัครสมาชิกเพื่อรับสินค้าเป็นเทรนด์ที่น่าสนุกในอุตสาหกรรมความงาม โดยเป็นการสมัครสมาชิกแบบรายเดือนหรือราย 3 เดือน เพื่อรับกล่องผลิตภัณฑ์ที่ภายในบรรจุสินค้าเป็นคอลเลคชั่น การสมัครสมาชิกแบบนี้ส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และมีบางแบรนด์ที่เป็นเมคอัพและอุปกรณ์แต่งสวย

แบรนด์ที่มีบริการแบบสมัครสมาชิกซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด เช่น IPSY  Allure  BoxyChan และBirchbox หลายแบรนด์ เช่น IPSY จะส่งกล่องผลิตภัณฑ์บิวตี้เป็นคอลเลกชันให้ลูกค้าทุกเดือน ในขณะที่แบรนด์ Allure ส่งผลิตภัณฑ์เด็ดที่ได้รับเลือกโดยบรรณาธิการความงาม ส่วน FabFitFun เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยม แต่แบรนด์นี้จะผสมผสานทั้งผลิตภัณฑ์บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ และการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเข้าด้วยกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่อได้ทราบแล้วว่าแนวโน้มของเทรนด์ธุรกิจจะเป็นไปในทิศทางไหนแล้วนนั้น สำหรับใครที่กำลังคิดว่าอยากจะจับธุรกิจมาเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มรายได้ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าต้องรีบแล้วนะคะ

10 เมนูอาหารญี่ปุ่น ที่อร่อยและถูกปากคนไทยสุดๆ อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารยอดฮิตที่คนไทนชอบทานกันเยอะมากๆ รวมถึงยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านเข้ามาเปิดกิจการที่ประเทศไทย และวันนี้เราจะมาบอกต่อเมนูอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยชอบทานและถูกปากคนไทยสุดๆ ค่ะ

10 คาเฟ่เชียงใหม่ ที่ไปแล้วต้องเช็คอิน เอาใจสายเที่ยว สายถ่ายรูป ที่อยากหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่เชียงใหม่ และใครที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่กันอยู่นั้น อย่าพลาดที่จะไปเซลฟี่คาเฟ่สวยๆที่นั่นกันนะคะ 

Tags: