นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น “โยคะ”

editweb 0
นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น “โยคะ” เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอกับปัญหาการนอนหลับไม่สนิท หรือการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้นกับตัวเราบ่อยๆ โดยหลักๆนั้นเกิดจากความเครียดสะสม และในบทความนี้เราอยากให้เหล่าสาวๆ มาลองฝึกเล่นท่าโยคะเพื่อผ่อนคลายความเครียด ก่อนนอน อีกทั้งยังช่วยให้เรานอนหลับสบาย

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น “โยคะ”

วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำ ท่าโยคะก่อนนอน ที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ออกจากตัวเรา และแก้ปัญหาการนอนไม่หลับให้เพื่อนๆได้ฝึกทำตามกันค่ะ จะมีท่าใดบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

7 ท่าโยคะ ก่อนนอน

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

1.Child’s Pose

เริ่มจากการนั่งบนส้นเท้า ทำตัวสบายๆ ไม่เกร็ง พร้อมสูดลมหายใจเข้าลึกๆ จาก นั้นให้ทำการยกแขนขึ้นพนมมือเหนือศีรษะ พร้อมทำการสูดลมหายใจเข้ายาวๆ ต่อด้วย การโค้งลำตัวลงเพื่อหมอบไปกับพื้น โดยให้หน้าผากติดไปกับ เสื่อโยคะ ลำดับถัดมาให้วางมือเหยียดตรงไปเหนือศีรษะ แล้วอยู่นิ่งๆ ในระยะเวลาประมาณ 3-5 ลมหายใจ แล้วจึงค่อยๆ ดันตัวขึ้นมาเพื่อมาอยู่ในท่าเริ่มต้นอีกครั้ง ประโยชน์อีกอย่างของ ท่าเด็ก คือ ช่วยแก้ปวดหลัง จากการนั่งทำงานมาทั้งวันได้อีกด้วย 

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

2.Standing Forward Bend

เริ่มจากการยืนตรง โดยเท้าทั้งสอง ชี้ไปด้านหน้า เท้าควรแยกกัน ความกว้างประมาณเท่าช่วงไหล่ จากนั้นหายใจออก และก้มตัวลงจนฝ่ามือ ทั้งสองข้างถึงพื้น (หรือเท่าที่เราทำได้) วางมือทั้งสองข้างไว้ด้าน ข้างเท้า หรือจะวางฝ่ามือไว้บนหลังเท้าก็ได้ จากนั้นให้หายใจเข้าพร้อมทั้งก้มหน้าให้ได้มากที่สุด ในขณะที่หายใจออกนั้น พยายามคลายท่าเล็กน้อย โดยค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาทีไปจนถึง 1 นาที แล้วจึงค่อยคลายท่า หากรู้สึกว่าตึงช่วงบริเวณหลังขาและเข่ามากเกินไป สามารถงอเข่าเล็กน้อยได้ ท่ายืนก้มตัว ยังช่วยลดเซลลูไลท์ อีกด้วย 

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

3.Butterfly Pose

นั่งลงบนเสื่อโยคะ โดยประกบปลายเท้า ทั้งสองข้างไว้ด้านหน้า จากนั้นให้โค้งตัว ลงมาโดยให้มือทั้งสองข้างประคองฝ่าเท้า ให้เท้าประกบกันไว้ โดยให้ฝ่าเท้าที่ประกบ กันหงายออกเป็นรูปตัววี ระหว่างที่ก้มตัวให้ใช้ข้อศอกกด ไปที่ต้นขาทั้งสองข้าง เพื่อให้เข่าเปิดออก ก้มตัวให้แตะหรือ ใกล้พื้นให้ได้มากที่สุด พยายามสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ควรค้างท่านี้ประมาณ 5-10 ลมหายใจ แล้วจึงค่อยกลับมาที่ท่าเดิม ซึ่งท่านี้สามารถทำซ้ำได้ตามต้องการ สำหรับสาวๆ ที่มักจะปวดท้องประจำเดือน ท่านี้สามารถช่วยแก้ปวดท้องประจำเดือนได้ด้วยนะคะ

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

4.Head to Knee Pose

นั่งเหยียดขาตรง ไปด้านหน้า ขาชิดกันบนเสื่อโยคะ แล้วพับขาข้างหนึ่งเข้าหาตัว โดยให้ฝ่าเท้าชิดกับต้นขาข้างที่เหยียดตรง พยายามให้ส่วน ของส้นเท้าชิด กับโคนต้นขาให้ได้มากที่สุด จากนั้นสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วยกมือทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ และค่อยๆ โน้มตัวลงมา ให้มือทั้งสองข้างโอบฝ่าเท้าข้างที่เหยียดตรง (หรือเท่าที่ทำได้)

จบด้วยการประสานมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน ในส่วนของหน้าผากให้แนบ กับขา หรือก้มตัวให้ใกล้เข่าได้มากที่สุด โดยค้างท่านี้ไว้ประมาณ 10 ลมหายใจแล้วค่อยๆ กลับมาสู่ท่าเดิม จากนั้นให้สลับทำอีกข้างหนึ่ง

นอนไม่หลับแก้ได้ ด้วยการเล่น "โยคะ"

5.Bridge Pose

เริ่มต้นท่าโยคะ ด้วยการนอนหงาย โดยให้หลังแนบไป กับพื้นและชันเข่าขึ้น แยกเท้าให้ห่างเท่ากับ ความกว้างของสะโพก และวางแขนให้แนบไป กับลำตัว จากนั้นค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นจนบริเวณก้นกบอยู่ระนาบเดียว กับหัวเข่า และค่อยๆ ยกหน้าอกให้อยู่เหนือไหล่

สำหรับใครที่รู้สึกยัน ตัวไม่ค่อยถนัด สามารถขยับเท้าทั้ง สองข้างเข้าหาตัวเล็กน้อยจะช่วยให้ยกตัวได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ ค้างท่าไว้โดยการหายใจเข้า และค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก ประมาณ 3-5 ลมหายใจ และคลายท่า

Seated Twist Pose

6.Seated Twist Pose

ท่านี้เป็นท่าโยคะง่ายๆ ที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ เป็นอย่างดี เริ่มจากนั่งลงกับพื้น เหยียดขาตรงไปด้านหน้าทั้งสองข้าง จากนั้นพับขาซ้าย นำเท้าซ้ายสอดไปใต้เท้าข้างขวา ให้ส้นเท้าซ้ายอยู่ใกล้กับสะโพกขวาให้มากที่สุด โดยพยายามให้เข่าซ้ายแนบติดพื้นไว้

จากนั้นตั้งเข่าขวาไว้ ยกและวางเท้าขวาข้างต้นขาซ้าย โดยให้เข่าขวาตั้งตรงไว้ หายใจออกและบิดตัวไปทางขวา วางมือขวาบนพื้นด้านหลังเพื่อประคองตัวไว้ ส่วนแขนซ้ายยกมาขัดกับหัวเข่าขวาไว้ หายใจเข้าออก และข้างท่าไว้ จากนั้นคลายท่า และสลับข้าง

Legs Up the Wall Pose

7.Legs Up the Wall Pose

เริ่มจากการเตรียมหมอนสำหรับ รองหลังไว้ที่ปลายเสื่อโยคะ จากนั้นให้นั่งหันหน้า เข้าหากำแพง โดยให้ชิดกำแพงมากที่สุด แล้วค่อยๆ เอนตัวลงนอน หยิบหมอนเพื่อมารองบริเวณเอวเอาไว้ เพื่อไม่ให้หลังแอ่น เพราะอาจเกิดอาการปวดหลังได้ ต่อด้วยการเหยียดขาขึ้นตรง แล้วพยายามดันตัวเพื่อให้ส่วนบั้นท้าย ต้นขา น่อง ไปจนถึงส้นเท้าสามารถแนบชิด กับกำแพง หากยังไม่สามารถเหยียดขาตรงชิดกำแพงได้ สามารถงอเข่าได้

โดยท่านี้ควรค้างไว้ประมาณ 30 วินาที เมื่อต้องการจะคลายท่า ให้ค่อยๆ งอเข่าลงมาชิดอก และพลิกตัวไปด้านข้าง ด้านใดด้านหนึ่ง แล้วใช้แขนค่อยๆ ดันตัวลุกขึ้น

เพียงแค่เราทำท่าโยคะ 7 ท่านี้ ก็จะช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นการเล่น โยคะคลายเครียด ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายทำให้นอนหลับสบาย แก้การนอนไม่หลับ อีกด้วย สำหรับใครที่มีอาการนอนไม่หลับนั้น 7 ท่านี้ช่วยได้เยอะมากๆ เลยค่ะ

ส่องเทรนด์ความงามในปี 2021 ที่กำลังมาแรงในยุคโควิด-19 เราจะเห็นได้ว่าในช่วงปี 2021 นี้ ธุรกิจด้านความงามได้มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีมาตรฐานที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ใหม่ๆ และเราก็ยังอยู่ในช่วงของการระบาดโควิด-19 จึงทำให้เกิดเทรนด์ความงามแตกออกหลายแขนง ทั่วโลก

แนวทางบริหารธุรกิจส่วนตัว อย่างไรไม่ให้เจ๊ง ! การที่เราจะเริ่มลงทุนในการทำธุรกิจส่วนตัวนั้น สิ่งที่เราต้องทำเป็นอย่างแรกนั่นก็คือ การวางแผนดำเนินธุรกิจ วางแผนด้านการเงิน ด้านทรัพยากรณ์ การแยกสัดส่วนของเงิน สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการมองตลาด เพื่อที่ธุรกิจของเราจะได้ไปต่อ และไหวตัวทันตามสถานการณ์ต่างๆ

Tags: